Các Nguyên Nhân Đau Ngực Nguy Hiểm Cần Đi Khám Bác Sỹ

Đau ngực
a. Nguyên nhân tại đường hô hấp Đau như dao đâm là đặc trưng trong viêm màng phổi; đau cục bộ và tăng thêm khi hít thở hay ho. Nguyên nhân thường do nhiễm trùng đường hô hấp và có thể liên quan đến viêm phổi dưới. Ngoài ra một số ít trường hợp có thể do nhồi máu phổi (cục máu đông từ tuần hoàn chung có thể vỡ ra; 1 phần di chuyển theo lòng mạch tới động mạch phổi và gây tắc động mạch phổi). Đau ngực trong viêm màng phổi có thể phát sinh do sự căng cơ giữa các xương sườn sau khi ho, hoặc cũng có thể do nứt, gãy xương sườn sau chấn thương hoặc một cơn ho cấp nguy hiểm. Một nguyên nhân gây đau ngực ít phổ biến khác có thể do tràn khí màng phổi, do một “lỗ rò rỉ” ở phổi gây ra tràn khí. Giai đoạn đầu của nhiễm virut cấp gây viêm khí quản, phần trước ngực phía trên rất đau. Nhiễm virut có thể kết hợp với tình trạng đau cơ không đặc hiệu.

daunguc1
b. Nguyên nhân ngoài đường hô hấp
Ợ chua

 Nguyên nhân do acid dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản qua tâm vị . Cảm giác đau như bỏng rát, đau ngược lên phía cổ họng. Thỉnh thoảng, cảm giác cực kì đau, như cơn đau tim giả.
Đau tim

 Cơn đau thắt ngực điển hình được mô tả âm ỉ, đau như kim châm, đau như bóp nghẹt trước ngực. Đau từ giữa ngực, lan xuống 1 hoặc cả 2 cánh tay. Đôi khi đau lan cả lên cổ. Đau tăng lên khi hoạt động thể lực, giảm đi khi nghỉ ngơi. Đau thắt ngực có thể do một biến cố mạch vành như nhồi máu cơ tim, các biểu hiện tương tự như trên nhưng đau nặng và kéo dài hơn; có thể xảy ra cả khi nghỉ ngơi.

dau nguc
Lo âu

Lo âu là một nguyên nhân thường gặp gây đau ngực; có thể do tăng thông khí phổi. Chẩn đoán trong trường hợp này khó khó khăn do tình trạng tăng thông khí có thể biểu hiện không rõ ràng.
c. Khó thở Khó thở có thể do bệnh lí tim mạch hay hô hấp; có thể khó chẩn đoán phân biệt. Khó thở thường báo hiệu bệnh đang có chiều hướng diễn biến nghiêm trọng, mặc dù đôi khi cũng có thể do lo lắng quá mức.
d. Nguyên nhân do hô hấp
Hen suyễn

 Độ tuổi hay mắc hen đa phần là thanh thiếu niên hoặc trung niên,thỉnh thoảng có thể gặp ở người cao tuổi. Dấu hiệu đặc trưng của hen phế quản bao gồm khó thở kèm theo khò khè, một số trường hợp hen nhẹ có thể chỉ có ho thường xuyên về đêm. Ngoài cơn hen, bệnh nhân thở bình thường. Cơn hen thường xảy ra sau nhiễm virut, cảm lạnh. Ở một số bệnh nhân, tình trạng bệnh diễn biến xấu đi vào mùa viêm mũi dị ứng, một số nặng thêm do hít phải lông thú hay khói bụi. Khó thở thường về đêm.
Viêm phế quản mạn và khí phế thũng

 Nguyên nhân thường do hút thuốc lá, gây khó thở tường xuyên. Khó thở tăng khi gắng sức, sau ho. Tình trạng bệnh cũng nặng hơn khi viêm, nhiễm trùng phát triển. Cùng với đó là tăng tiết đờm đặc dính, có màu.
e. Nguyên nhân tim mạch
Suy tim

 Suy tim có thể tiến triển dần dần hoặc kịch phát (thường vào nửa đêm). Suy tim (nhồi máu cơ tim), có thể gây khó thở thường xuyên; đi kèm là tình trạng phù nề các mắt cá chân và hay gặp ở người cao tuổi. Khó thở đột ngột trong suy thất trái cấp tính; bệnh nhân cảm giác khó thở dữ dội, phải ngồi thẳng đậy để thở; có thể kèm theo ho có đờm lẫn bọt rõ ràng.
f. Các nguyên nhân khác
Hội chứng tăng thông khí phổi Hội chứng tăng thông khí phổi phát sinh khi tình trạng hô hấp quá mức so với nhu cầu

Bình luận bài viết (0 bình luận)