Điện thoại hỗ trợ:
0968930250

Thuốc Tiểu Đường

Đánh Giá Thuốc Trị Bệnh Tiểu Đường Tốt Nhất Hiện Nay

1. Bệnh đái tháo đường là gì.

Đái tháo đường hay bệnh tiểu đường là chứng bệnh gây ra việc tăng đường huyết trong máu do tình trạng thiếu hụt hormone issulin gây ra. ( Insulin  được hiểu là hormone giảm đường trong máy do tuyến tủy tiết ra nhằm ổn định lượng đường)

 

Thông thường nguyên nhân chính của đái tháo đường là do bất thường về tuyến tủy gây ra.

Một trong những nguyên nhân xuất phát từ việc dư thừa quá nhiều năng lượng. Do tình trạng lười vận động của cá nhân.

 

Do đó việc tăng cường vận động của cá nhân là hết sức cần thiết cho việc phòng và điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có được chia thành 2 loại.

 

Tiểu đường tuyp1: Nguyên nhân là do hormone tuyến tủy hư hại hoàn toàn, mất khả năng tiết Insulin , làm cho tình trạng tăng đường trong máu không kiểm soát.

Vì tuyến tủy bị hư hại hoàn toàn nên đối với bệnh nhân tiểu đường tuyp 1 việc sự dụng isullin là bắt buộc.

 

Và tiểu đường tuyp 2: Nguyên nhân gây ra là do tình trạng tuyến tủy giảm khả năng tiết Insulin  hoặc các receptor( Recepter được hiểu là các thủ thể nhận tín hiệu ở đây tín hiệu là Insulin ) giảm khả năng nhận Insulin .

Tuyến tủy của bệnh nhân tiểu đường tuyp 2 thường bị hư hại một phần, nên sự dụng các thuốc cho người bị tiểu đường tuyp 2 có nhiều lựa chọn hơn.

Các chỉ số đánh giá việc bạn có hay không mắc bệnh tiểu đường hay không?

 • Đường huyết lúc đói (3.9-5.0 mmol/l),
 • Đường huyết sau ăn 1-2h (
 • Liệu pháp dung nạp glucose ( nghĩa là sau khi cho uống 75mg glucose 15 phút đo khoảng 11.1 mmol/l) và
 • Chỉ số hiện nay hay dùng nhất là HbA1c (

 

2. Thuốc trị tiểu đường hay thuốc điệu trị đái tháo đường là gì?

 

Khi hiểu rõ được vấn đề và bệnh tiểu đường rồi, các bạn sẽ thấy rõ được bản chất, hay tác dụng của các thuốc, hay thực phẩm chức năng hỗ trợ cho người bệnh bị tiểu đường.

Thuốc điều trị tiểu đường là các hoạt chất hóa học hay các bài thuốc dân gian có từ lâu đời.

Thông thường nó được chia thành các nhóm khác nhau trong việc điều trị bệnh tiểu đường

Kiểm soát tốt đường máu và giảm tối thiểu các biến chứng của bệnh là rất quan trọng. Khi kiểm soát glucose máu bằng điều chỉnh chế độ ăn, luyện tập không thành công thì việc dùng thuốc là chỉ định bắt buộc. Hiện nay thuốc điều trị đái tháo đường rất đa dạng và nhiều bởi sự phát triển không ngừng của y học.

 

2.1 Mục tiêu điều trị

 • HbA1c < 7% được coi là mục tiêu chung.
 • Đường máu lúc đói nên duy trì ở mức 4,4 - 7,2 mmol/l.
 • Đường máu sau ăn 2h < 10 mmol/l.
 • Huyết áp < 140/90 mmHg, nếu có biến chứng thận thì HA < 130/80 mmHg.
 • Lipid máu:
  • LDL-C < 2,6 mmol/l chưa có biến chứng tim mạch.
  • LDL-C < 1,8 mmol/l nếu đã có biến chứng tim mạch.
  • Triglycerid < 1,7 mmol/l.
  • HDL-C > 1.0 mmol/l ở nam và > 1,3 mmol/l ở nữ.

2.2 Các thuốc điều trị

2.2.1. Điều trị thuốc uống:

 • Nhóm thuốc kích thích tụy bài tiết insulin (sulphonylurea): Sulfonylurea kích thích tụy tiết insulin. Các loại sulfonylurea trên thị trường:
  • Thế hệ 1: thuốc thuộc nhóm này gồm Tolbutamide, Chlorpropamide, viên 500mg - nhóm này hiện ít được sử dụng do nhiều tác dụng phụ.
  • Thế hệ 2: các thuốc thuộc nhóm này gồm Glibenclamid (Hemidaonil 2,5mg; Daonil 5mg; Glibenhexal 3,5mg;...); Gliclazid (Diamicron 80 mg; Diamicron MR30 mg; Diamicron MR 60 mg, Predian 80 mg;...); Glipizide (minidiab), Glyburide;...

 

 • Nhóm thuốc tăng nhạy cảm insulin ở ngoại vi, giảm đề kháng insulin:

Các loại thuốc: Metformin, Thiazolidinedione, Biguanide - Thuốc duy nhất còn sử dụng là Metformin (Glucophage, Metforan...).

Metformin tác động chủ yếu là ức chế sản xuất glucose từ gan nhưng cũng làm tăng tính nhạy của insulin ở mô đích ngoại vi. Tác động hạ glucose trong khoảng 2-4 mmol/l và có thể giảm HbA1c đến 2%. Vì nó không kích thích tuỵ chế tiết insulin nên không gây hạ glucose máu khi sử dụng đơn độc.

Metformin còn là thuốc được khuyến cáo lựa chọn dùng điều trị người đái tháo đường thừa cân, béo phì, để duy trì hoặc làm giảm cân nặng, thuốc còn có tác động có lợi đến giảm lipid máu.

 • hiazolidinediones (Pioglitazone):

Thuốc làm tăng nhạy cảm của cơ và tổ chức mỡ với insulin bằng cách hoạt hóa PPAR γ (peroxisome proliferator-activated receptor γ) vì vậy làm tăng thu nạp glucose từ máu. Thuốc làm tăng nhạy cảm của insulin ở cơ vân, mô mỡ, đồng thời ngăn cản quá trình sản xuất glucose

 • Nhóm các thuốc tác dụng trên hệ incretin: Các thuốc đồng phân GLP-1

Tác dụng: GLP-1 đến tụy sẽ kích thích tuyến tụy “tiết insulin”. Nhờ đó insulin được tiết ra từ tuyến tụy, lượng đường trong máu giảm xuống.

Điều trị bằng tiêm insulin:

Chỉ định tiêm insulin:

 • Bắt buộc với đái tháo đường type 1, đái tháo đường thai kỳ.
 • Đái tháo đường type 2 khi có:
  • Mất bù do Stress, nhiễm trùng, vết thương cấp, tăng đường huyết với tăng ceton máu cấp nặng. Mất cân không kiểm soát được/Khi có can thiệp ngoại khoa/ Suy gan, thận
  • Đái tháo đường thai kỳ
  • Dị ứng/Thất bại với thuốc viên hạ đường huyết
  • Chỉ định tạm thời ngay khi có đường huyết tăng cao > 250 - 300 mg/dl (14 - 16,5mmol/l), HbA1c > 11%
  • Đái tháo đường hôn mê toan ceton hoặc tăng áp lực thẩm thấu
  • Đái tháo đường do bệnh lý tụy: viêm tụy mạn, sau phẫu thuật cắt tụy...
  • Trong một số trường hợp nhu cầu insulin của người bệnh tăng cao: điều trị một số thuốc gây tăng đường huyết (corticoid).

3.Thuốc nam trị bệnh tiểu đường

 

Với bệnh tiểu đường nói riêng và các bệnh khác nói chung, sử dụng thuốc nam trong điều trị mang lại một số giá trị hữu ích nhất định cho người bệnh.

Tiểu đường là bệnh mãn tính. Không thể điều trị khỏi hoàn toàn, hầu như người bệnh phải dùng thuốc hết đời.

Do đó việc sự dụng các cây thuốc nam ngày càng được lựa chọn để giúp hỗ trợ và làm giảm sự lệ thuộc của các thuốc khác.

Thuốc nam trị bệnh tiểu đường không phải là phương pháp mới. Nó được sự dụng rộng rãi từ rất lâu đời.

Sau đây là một số cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường được y học công nhận.

 

 • Dây thìa canh thuốc nam trị bệnh tiểu đường.

 

Dây thìa canh là một trong những cây thuốc nam chữa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Một số nghiên cứu cho thấy thành phần Acid Gymnemic có tác dụng kích thích, sản xuất ra một loại hóc môn chịu trách nhiệm chuyển hóa đường ở tuyến tụy.

Đồng thời làm chậm lại quá trình hấp thu glucose ở ruột.

Một số báo cáo khoa học khác cũng đã chỉ ra, các hoạt chất trong dây thìa canh còn làm tăng khả năng tiết insulin ở tuyến tụy, kháng viêm, chống khuẩn, giúp ổn định đường huyết trong máu. Điều này rất có lợi cho cả người bị tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Cách dùng: Đem lá dây thìa canh phơi hoặc sấy khô, nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày lấy 10g nấu với 2 lít nước uống. Dùng sau các bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

 

 • Mướp đắng rừng trị bệnh tiểu đường

 

Mướp đắng rừng được sử dụng lâu đời với tác dụng làm giảm đường huyết, giảm chỉ số đánh giá tiểu đường HbA1c giúp ngăn ngừa các biến chứng tiếu đường như tim mạch, thận, thần kinh,…

Khổ qua rừng giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường bằng cách bổ sung các chất có tác dụng tương tự như insulin

Trong khổ qua rừng có Charantin, vicin và một hợp chất tương tự Insulin là polypeptide-p giúp phòng chống bệnh tiểu đường.

Một thực nghiệm tương tự được thực hiện vào năm 1981 cũng đã đưa ra kết luận dịch tiết từ khổ qua có thể làm tăng sản xuất insulin trong cơ thể.

 

Chuẩn bị: Khổ qua rừng khô (dùng cả dây, quả và lá).

 

Cách sử dụng: Mỗi ngày lấy một nắm đem nấu nước uống thay trà. Ngoài ra có thể kết hợp ăn quả khổ qua rừng sống hoặc xào nấu ăn kèm trong bữa cơm.

 

 • Lá cây mã đề trị bệnh tiểu đường

 

 Theo Y học cổ truyền, mã đề là một thảo dược tính lạnh, vị ngọt. Quy kinh thận, bàng quang, phế, mã đề có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, tiêu phù, giúp cơ thể kháng viêm giải độc tố…

Cây mã đề rất giàu chất dinh dưỡng như beta carotene, canxi, vitamin C và K, các dưỡng chất thực vật như allantoin, apigenin, aucubin, baicalein, axit oleanolic, sorbitol và tanin. Toàn thân chứa một glucozit gọi là aucubin hay rinantin, ngoài ra còn chất nhày và chất đắng.

Thực phẩm này cũng bổ sung chất chống oxy hóa, vitamin C và caroten giúp ức chế sự hấp thu glucose ở các tế bào, cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

 

 • Là cây ổi bài thuốc nam chữa bệnh tiểu đường.

 

Theo một nghiên cứu tại Hàn Quốc có kết quả trong đó quả, lá ổi đều có tác dụng hỗ trợ duy trì đường huyết ổn định.

Kết quả cho thấy, trong dịch chiết từ lá ổi ức chế sự hoạt động của men protein tyrosine hosphatese 1B, có tác dụng trực tiếp điều trị tốt bệnh tiểu đường type 2.

Các thành phần trong lá ổi có tác dụng tăng độ nhạy của insulin và hiệu suất của glucose đến các tổ chức ngoại vi.

Không chỉ có lá ổi, quả ổi tươi khi sử dụng thường xuyên có thể giúp người bệnh giảm lượng đường trong máu an toàn, nhờ trong quả chứa hàm lượng pectin cao (chất xơ hoàn toàn và không hòa tan).

Theo kết quả giảm đường huyết trên động vật, với thỏ sau khi cho uống nước ép ổi, tỷ lệ đường huyết giảm gần 25% trong 4 giờ; đối với chuột lên đến 46% sau 4 giờ.

 • Lá xoài trong việc chữa bệnh tiểu đường

 

Tinh chất lá Xoài giúp giảm và ổn định đường huyết nhờ giảm kháng insulin.

Theo trung tâm Công nghệ sinh học, Đại học Anna (Ấn Độ) nghiên cứu thấy.

Lá xoài có khả năng làm chậm hấp thu glucose ở ruột, tăng tổng hợp glycogen tại gan. Giúp ổn định đường huyết sau ăn và đường huyết lúc đói.

Lá xoài giúp điều trị tăng đường huyết do trong đó có chứa một hợp chất gọi là 3beta-taraxerol và chiết xuất acetate etyl. Khi phối hợp với insulin sẽ kích hoạt GLUT4 và kích thích quá trình tổng hợp glycogen.

 

4. Thuốc đông y chữa bệnh tiểu đường

 

Mặc dù các chế phẩm Tây y trị tiểu đường là hết sức phong phú và hữu hiệu nhưng người ta vẫn có xu hướng đi sâu tìm hiểu và khảo sát các bài thuốc Đông y để điều trị vì sự an toàn hiệu quả ít tác dụng phụ.

 

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường theo Đông y 

 

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tiểu đường là do bẩm tố cơ thể của người bệnh là âm hư, ngũ tạng suy nhược kết hợp với các yếu tố thuận lợi như căng thẳng về mặt tinh thần, ẩm thực bất tiết như ăn nhiều thức ăn béo, ngọt dẫn đến tỳ vị tích nhiệt đưa tới vị hóa làm ảnh hưởng đến phần âm của phế.

 

Theo cổ nhân, tiêu khát phát sinh chủ yếu do các nguyên nhân như bẩm thụ tiên thiên bất túc (di truyền), ẩm thực bất điều (ăn uống bất hợp lý), tình chí thất điều (yếu tố tâm thần kinh), ngoại cảm lục dâm (yếu tố môi trường, nhiễm trùng...), cửu phục đan dược (dùng thuốc bất hợp lý), trường kỳ ẩm tửu, phòng lao bất điều (tửu sắc và lao lực quá độ)...

 

Các nguyên nhân này tác động trực tiếp hoặc gián tiếp làm rối loạn công năng các tạng phủ, trong đó đặc biệt là ba tạng tỳ, phế và thận, từ đó mà phát sinh tiêu khát. 

 

Nhìn chung, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường theo quan điểm đông y chính là do phế táo, vị nhiệt, thận hư mà bản chất là phần âm bị suy giảm.

Chữa tiểu đường theo Đông y là phương pháp trị liệu với các vị thuốc dễ kiếm, dễ dùng, rẻ tiền và có hiệu quả ở các mức độ khác nhau.

 

Đặc biệt, những cây thuốc này không chứa độc tố, không có chất bảo quản, giúp giảm thiểu những triệu chứng của bệnh tiểu đường trong khi vẫn đảm bảo chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể.

Nguyên tắc trị liệu

Cũng như các bệnh lý nội khoa mạn tính khác, đối với chứng tiêu khát, nguyên tắc trị liệu của y học cổ truyền là :

- Điều trị toàn diện, nguyên tắc này xuất phát từ quan điểm chỉnh thể, coi nhân thể là một khối thống nhất. Toàn diện nghĩa là: (1) Trong trị liệu phải luôn luôn chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác; (2) Sử dụng tổng hợp các biện pháp: dùng thuốc và không dùng thuốc, thuốc và chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện khí công dưỡng sinh...

 

Bài thuốc điển hình chữa tiểu đường

 

Phương pháp chữa: Dưỡng âm thanh nhiệt, sinh tân dịch làm cơ sở, thận là nguồn gốc của âm dịch nên bổ thận âm làm chính kiêm hoạt huyết hoá ứ

Bài thuốc: Đan bì 10 Thiên môn 12 Trạch tả 10 Thiên hoa 8 Hoài sơn 15 Sơn thù 8 ý dĩ 12 Sa sâm 8 Kỉ tử 12 Thạch cao 20 Biển đậu 12 Sinh địa 20 Mạch môn 12 Thạch hộc 12 Tang bì 12 Hoàng liên 8

Khát gia: Thạch cao, Tang bì, Thiên hoa,

Đói gia Hoàng liên,

Đái nhiều gia: Ich trí nhân,Tang phiêu tiêu, Ngũ vị,

Thận dương hư bỏ gia:

Phụ tử, Nhục quế

 

Tiểu đường thể phế nhiệt

 

Triệu chứng: khát nước, họng khô, lưỡi đó it rêu, mạch sác thuộc thượng tiêu Pháp: dưỡng âm nhuận phế

Thiên hoa 20 Sinh địa 16 Mạch môn 16 Cam thảo 6 Ngũ vị 8 Gạo nếp 16

 

Tiểu đường thể vị nhiệt

 

Triệu chứng: Đói nhiều, ăn nhiều người gầy táo bón, lưỡi đỏ rêu vàng mạch hoạt sác Pháp: Dưỡng âm sinh tân

Huyền sâm 16 Sinh địa 16 Mạch môn 12 Tăng dịch thang Đại hoàng 0-12 Thiên hoa 16 Hoàng liên 6

 

Thận âm hư gây bệnh tiểu đường

 

Triệu chứng: Tiểu tiện nhiều lần lượng nhiều, nước tiểu như cao mỡ, miệng khô khát, gấy còm, hồi hộp, lòng bàn chân tay nóng lưỡi đỏ ít rêu, Mạch tế sác

Pháp: bổ âm

Đan bì 10 Thiên môn Trạch tả 10 Thiên hoa 8 Hoài sơn 15 Sơn thù 8 ý dĩ 12 Sa sâm 8 Kỉ tử 12 Thạch cao 20 Biển đậu 12 Sinh địa 20 Mạch môn 12 Thạch hộc 12 Tang bì 12 Hoàng liên 8

 

Thận dương hư gây bệnh tiểu đường

 

Pháp trị: bổ dương cố sáp Thục địa 30 Đan bì 10 Bạch linh 10 Đại hồi 4-8 Hoài sơn 15 sơn thù 15 Trạch tả 10 Tang phiêu tiêu 12 kim anh tử Khiếm thực Nhục quế

 

5. Hiểu đúng và đủ về thuốc tiêm isullin trong điều trị bệnh tiểu đường.

 

Thuốc trị tiểu đường Insulin  dạng tiêm

Insulin là thuốc cho người tiểu đường type1, Được chỉ định bắt buộc.

Đôi khi có thể chỉ định trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường type 2 “cần Insulin”.

 

Bệnh nhân bị bệnh tiểu đường cần theo dõi đường máu thường xuyên( Tối thiểu 1 tháng/ lần) để đánh giá đáp ứng điều trị của thuốc trị bệnh tiểu đường và điều chỉnh liều Insulin cho phù hợp.

Bệnh tiểu đường được điều trị bằng Insulin cho phép kiểm soát đường huyết tốt hơn, do đó làm chậm hoặc ngăn cản các biến chứng vi mạch (mạch nhỏ ở các chi, mắt,..) ở bệnh nhân tiểu đường.

 

Các loại Insulin:

 

Insulin động vật: chiết xuất từ tụy của động vật như bò, lợn, khác với Insulin người ở một vài vị trí acid amin. Ngày nay, loại này ít được sử dụng do không tinh khiết hoàn toàn.

Insulin người: được tổng hợp bằng công nghệ gen hoặc bán tổng hợp từ Insulin lợn.

Insulin loại này được sử dụng ngày càng nhiều, vì có độ tinh khiết rất cao nên ít gây kháng Insulin và loạn dưỡng mỡ ở chỗ tiêm.

Các Analogue của Insulin người: có thời gian tác dụng rất ngắn nên dễ chỉnh liều.

 

Chỉ định:

 

Tiểu đường type 1 (chỉ định bắt buộc).

Tiểu đường type 2 trong các trường hợp: có biến chứng chuyển hóa cấp tính, nhiễm khuẩn, có chỉ định phẫu thuật, có thai, suy thận, suy gan hoặc thất bại khi điều trị bệnh tiểu đường bằng các thuốc hạ đường huyết đường uống.type 1, được chỉ định bắt buộc, đôi khi có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường type 2 “cần Insulin”.

Bệnh nhân tiểu đường cần được theo dõi đường máu thường xuyên để đánh giá đáp ứng điều trị bệnh tiểu đường và điều chỉnh liều Insulin cho phù hợp. Bệnh tiểu đường được điều trị bằng Insulin cho phép kiểm soát đường huyết tốt hơn, do đó làm chậm hoặc ngăn cản các biến chứng vi mạch ở bệnh nhân tiểu đường

6. Các loại thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2

 

 • Số 1 là insulin trong đó insulin được bác sỹ chỉ định trong tiểu đường tuyp 2 khi các dạng đường uống giảm giá trị. ( đã để cập bên trên)

 

Thuốc trị bệnh tiểu đường dạng uống.

 

 • Diamicron là tên hoạt chất, biệt dược khá nổi tiếng là Gliclazide),

 

 

Được chỉ định cho tiểu đường tuyp 2 không phụ thuộc insulin. ở người lớn. Đặc biệt khi chế độ dinh dưỡng, thể dục và giảm cân đơn thuần không đủ để kiểm soát đường huyết. 

 

Liều dùng: Liều hàng ngày có thể thay đổi từ 30 tới 120mg, uống nguyên viên một lần lúc ăn sáng.

Liều sẽ được điều chỉnh theo mức đáp ứng chuyển hoá hoặc đáp ứng của mỗi người (mức đường huyết, HbA1c).

 

Nếu quên uống một liều, không dùng liều gấp đôi và.không được phép tăng liều ở lần uống tiếp theo. Phải ghi nhớ uống thuốc hàng ngày để có tác dụng tốt hơn.

Liều khởi đầu: được khuyến cáo là 30mg/ngày.

 • Nếu đường huyết được kiểm soát tốt và hiệu quả đặc biệt là cơ thể dung nạp tốt: tiếp tục điểu trị duy trì mức liều này.
 • Nếu đường huyết không được kiểm soát: tăng liều tới 60, 90 hoặc 120mg/ngày ở bước điều trị kế tiếp.
 • Liều tối đa khuyến cáo hàng ngày là 120mg.
 • Tuy nhiên tác dụng phụ gặp phải lên tiêu hóa khá nhiều.

 

Phối hợp điều tri với các thuốc trị đái tháo đường khác như các thuốc biguanide, thuốc ức chế alpha glucosidase hoặc insulin cần theo dõi y tế chặt chẽ.

 

Chống chị định của Diamicron

 

Di ứng với gliclazid hoặc với bất cứ thành phần tá được, các thuốc khác thuộc nhóm sulfonylure, các sulfonamid,..

 

 • Đái tháo đường tuýp 1
 • Trạng thái tiền hôn mê hoặc hôn mê đái tháo đường: nhiễm toan ceton đo đái tháo đường
 • Suy thận hoặc suy gan nặng (đề nghị sử dụng insulin)
 • Điều trị bằng Miconazole
 • Cho con bú.
 • Chống chỉ định phối hợp với Miconazole (đường toàn thân, gel bôi niêm mạc miệng)
 • Không được khuyên dùng phối hợp với: Phenylbutazone (dùng đường toàn thân); rượu hoặc các thuốc chứa cồn.
 • Phối hợp cẩn thận với: Các thuốc trị đái tháo đường khác (insulin, acarbose, metformin, thiazolidinedione, thuốc ức chế dipeptidyl peptidase-4, chất đối kháng thụ thể GLP- 1); thuốc chẹn kênh beta, Fluconazole, ức chế men chuyển (captopril, enalapril), thuốc kháng thụ thể H2, IMAO, nhóm sulfonamide, Clarithromycin, thuốc chống viêm non-steroid.

6.3. Glucophage 500mg hoạt chất là metformin

 

Glucophage ( metformin ) là một loại thuốc tiểu đường uống giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Glucophage được sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục để cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn bị đái tháo đường týp 2 .

Glucophage đôi khi được sử dụng cùng với insulin hoặc các loại thuốc khác, nhưng metformin không phải để điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đã từng có:

 • bệnh thận (chức năng thận của bạn có thể cần phải được kiểm tra trước khi bạn dùng thuốc này);
 • nồng độ ketone cao trong máu hoặc nước tiểu của bạn;
 • bệnh tim, suy tim sung huyết ;
 • bệnh gan ; hoặc là
 • nếu bạn cũng sử dụng insulin , hoặc thuốc trị tiểu đường đường uống khác.

Bạn có thể bị hạ đường huyết (hạ đường huyết) và cảm thấy rất đói, chóng mặt, cáu kỉnh, bối rối, lo lắng hoặc run rẩy. 

Để khắc phục vấn đề này hãy ăn hoặc uống một nguồn đường có tác dụng nhanh (nước ép trái cây, kẹo cứng, bánh quy giòn, nho khô hoặc soda không ăn kiêng).

Liều người lớn thông thường cho bệnh tiểu đường Loại 2:

Loại tác dụng nhanh:
Liều ban đầu: 500 mg uống hai lần một ngày hoặc 850 mg uống mỗi ngày một lần
Liều  điều trị: Tăng 500 mg mỗi tuần hoặc 850 mg mỗi 2 tuần khi dung nạp
Liều duy trì: 2000 mg mỗi ngày với liều chia
tối đa: 2550 mg / ngày Giải

Giải phóng kéo dài:
Liều ban đầu: 500 đến 1000 mg uống mỗi ngày một lần
Chuẩn độ liều: Tăng 500 mg mỗi tuần khi dung nạp
Liều duy trì: 2000 mg mỗi ngày
Liều tối đa: 2500 mg mỗi ngày

7.Những thuốc hạ đường huyết tốt hiện nay

 

Nhìn chung các thuốc điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiện nay đều khá tốt.

Có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho các loại thuốc này.

ở trên chúng ta đã thấy được một số thuốc kê đơn được bác sỹ kê đầu tay dành cho cả người bị tiểu đường tuyp 1 và tuyp 2 như

 • Insulin dạng tiêm.
 • Thuốcức chế enzym Alpha- glucosidase.
 • Metformin
 • Sulfonylure
 • Meglitinide

Bên cảnh đó có các sản phẩm hỗ trợ tiểu đường bằng đông y hết sức thông dụng như

 • Hạ đường khang
 • Diagood
 • Thảo mộc đường
 • Diabetes
 • Bonidiabet
 • Glutex

Lưu ý: Các sản phẩm trên không phải là thuốc mà là thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh.

8. Cơ chế của thuốc chữa bệnh tiểu đường

 

Nhìn chung các thuốc điều trị bệnh tiểu đường có cơ chế rất rõ ràng.

Từ việc tác động đến việc hạn chế hấp thụ glucose, đến việc kích thích tế bào beta tuyến tủy

Dưới đây là cơ chế của các thuốc chính:

Nhóm Sulfamid: diamicron MR

Cơ chế: Nhóm thuốc này giúp kích thích tế bào Beta tụy đảo tăng tiết Insulin, từ đó giúp điều hòa đường huyết khi tăng cao.

Nhóm Biguanid: metformin

Cơ chế: Giúp ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng nhập glucose vào tế bào, kích thích phân hủy và ức chế tân tạo glucose.

Nhóm ức chế men α – glucosidase: Acarbose

Cơ Chế: Giúp làm chậm quá trình hấp thu đường ở ruột non.

Nhóm thiazolidinedione: Giúp tăng nhạy cảm Insulin tại cơ quan đích.

 

9. Thuốc chữa bệnh tiểu đường thế hệ mới

 

Hiện tại các thuốc chữa bệnh tiểu đường thế hệ mới nói chung trong những năm gần đây không nhiều.

Chủ yếu là việc vẫn sự dụng các thuốc kinh điển.

Bên cảnh đó có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ đường huyết ổn định mà các công ty dược phẩm sản xuất theo các phương pháp y học cổ truyền hoặc thuốc nam

Một số đó có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Lưu ý: Người tiểu đường tuyp 1 hiệu quả kém hoặc không đáp ứng với các sản phẩm hỗ trợ này.

 

10. Thuốc tiêm tiểu đường có gì khác biệt

 

Thuốc tiêm tiểu đường kinh điển như chúng ta đã biết là  Insulin.

Đây là thuốc tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

Insulin được phân loại theo thời gian tác động, bao gồm 5 loại:

- Insulin tác dụng ngắn

- Insulin tác dụng nhanh

- Insulin tác dụng tầm trung

- Insulin tác dụng dài

- Insulin hỗn hợp

Nó được chứng minh là an toàn đối với bệnh nhân.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý với insulin là cách dùng nó như thế nào cho đúng.

 

Bệnh nhân đái tháo đường tiêm insulin khi nào?

 

Khi người bệnh đã thay đổi chế độ ăn, luyện tập và dùng thuốc điều trị đái tháo đường không kiểm soát được đường máu.

Để sử dụng insulin đạt hiệu quả và người bệnh có thể tự tiêm insulin tại nhà thì rất cần biết insulin là gì, có tác dụng gì và khi nào thì nên dùng insulin cho phù hợp nhất.

Tốt nhất là tiêm insulin trước bữa ăn.

Tùy từng loại insulin mà thời gian từ khi tiêm đến khi ăn là khác nhau. Thông thường thời điểm phải ăn là khi insulin bắt đầu có tác dụng.

Ngoài đường tiêm, insulin còn được dùng dưới dạng hít. Tuy nhiên, do giá thành đắt và hiệu quả không quá nổi trội, dạng này ít được sử dụng ở Việt Nam.

 

11. Thuốc chống biến chứng tiều đường

 

Các biến chứng của bệnh tiểu đường đều bắt nguồn từ sự tổn thương hệ thống mạch máu.

Nguyên nhân là do đường huyết tăng cao kéo dài tạo ra nhiều “rác thải” là các chất oxy hóa độc hại ở lòng mạch, thúc đẩy quá trình oxy hóa trong mạch máu diễn ra mạnh mẽ.

Một số thuốc có tác dụng chống biến chứng tiểu đường bao gồm

Sulfonylureas

Sulfonylureas là thuốc chống biến chứng tiểu đường nhóm hạ đường huyết lâu đời nhất vẫn được sử dụng đến ngày hôm nay.

Cơ chế điều trị bệnh của chúng là kích thích các tế bào beta tuyến tụy sản sinh Insulin để ổn định đường huyết.

Biguanides

Nhờ tác dụng giảm kháng insulin, giảm lượng đường sản xuất tại gan, giảm lượng đường hấp thụ tại ruột, loại thuốc này luôn được các bác sĩ lựa chọn đầu tiên. 

Chất ức chế alpha-glucosidase

Cơ chế hạ đường huyết của loại thuốc này là làm chậm quá trình hấp thu tinh bột và đường tại ruột. Vì vậy, để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên uống thuốc trước bữa ăn hoặc ngay sau miếng ăn đầu tiên. 

Thiazolidinediones

Thiazolidinediones làm giảm lượng glucose trong gan. 

 

12. Các bài thuốc chữa bệnh tiểu đường đơn giản

12.1.    Chữa tiểu đường bằng vỏ dưa hấu

Cách thực hiện:

 • Lấy 30g vỏ dưa hấu, 30g vỏ bí xanh rửa sạch để ráo nước.
 • Sắc với nước uống, xuất hiện cô cạn thì tắt bếp, chia làm 3 lần uống trong ngày.
 • Thực hiện liên tục trong 1 tháng sẽ xuất hiện lượng đường huyết trong máu cải thiện đáng kể

12.2. Thân cây chuối tiêu

 

cách thực hiện:

Vào mỗi buổi sáng, bạn lấy dao chặt năm cây chuối tiêu, khoét bỏ một khúc lõi bên trong thân dài khoảng 10cm.

Sau ấy, sử dụng bao ni lông sạch bịt kín chỗ bị cắt cho khỏi bụi và đợi sau khoảng 30 phút tạo nước trong cây chuối chảy ra rồi tiêu dùng để uống.

Mỗi ngày, người bệnh uống khoảng 2 phần chén nước cây chuối hay chỉ cần uống liên tiếp trong 3 ngày sẽ có kết quả.

12.3.    Chữa tiểu đường bằng mướp đắng

 

Cách thực hiện.

 •  Chuẩn bị tuyệt đối quả ớt ngọt xanh, 1 quả dưa chuột, vài cọng rau bắt buộc, ½ quả mướp đắng.
 • Đem hầu hết rửa sạch, bỏ ruột, thái nhỏ như hạt lựu rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay nhỏ, lọc lấy nước.
 • Uống 2 lần/ngày vào 2 buổi sáng chiều, kiên trì thực hiện để thấy kết quả.

 

14.4. Đậu bắp chữa tiểu đường

 

Cách thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu: Quả đậu bắp tươi (500gr ), nước sạch (2 lít)
Bạn đem đậu bắp rửa sạch cũng như nấu đến nước sao tới cô đặc còn 1 lít.

Hãy uống nước sắc đậu bắp này trong vòng một ngày.

 

13. Cách phối hợp thuốc tiểu đường hiệu quả

 

Mục tiêu của bệnh tiểu đường:

Duy trì mức đường huyết ổn định với các chỉ số lý tưởng:

 • Trước bữa ăn: 5.0 – 7.2mmol/L.
 • Sau ăn 1- 2 giờ: nhỏ hơn 10mmol/L.
 • Trước lúc đi ngủ: 6.0 – 8.3mmol/L.

Phục hồi toàn diện cơ thể, quan trọng nhất là Tụy và các cơ quan bị biến chứng do bệnh.

Sự phối hợp được chỉ định kê toa:

(1) Sử dụng Sulfonylurea cùng Metformin/Acarbose/TZD;

(2) Metformin + Acarbose/TZD;

(3) Insulin + Acarbose/Metformin/Sulfonylure;

(4) Nhóm ức chế SGLT2 + Metformin.

 

14.Một số lương y chữa bệnh tiểu đường

Chưa có các nghiên cứu hoặc đánh giá của giới chuyên môn về tay nghề của các lương y này.

Nên việc chữa trị theo các đông y nên tham khảo thêm các ý kiến của các y bác sỹ có chuyên môn.

15. Uống thuốc tiểu đường có hại gì không

Sau đây là một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tiểu đường mà người dùng cần nắm rõ.

Hạ đường huyết

Tất cả thuốc điều trị tiểu đường đều có tác dụng làm giảm lượng đường máu.

Một số loại thuốc khi người bệnh dùng sai cách, ví dụ như dùng tăng liều hoặc bệnh nhân bỏ bữa ăn, có thể gây ra trạng thái hạ đường huyết quá mức – đường máu xuống thấp hơn mức bình thường.

Nếu không kịp thời có những biện pháp làm tăng đường máu trở lại (ăn, uống thêm chất bột đường), hạ đường huyết nặng có thể dẫn đến mất ý thức và hôn mê sâu.

Để tránh bị hạ đường huyết cần lưu ý đến việc tăng liều thuốc từ từ, phân bổ bữa ăn trong ngày sao cho phù hợp với lượng thuốc đang dùng, tránh trường hợp giảm cân bằng việc ăn kiêng thái quá hoặc luyện tập quá sức…

Người bệnh cũng nên có những chú ý dưới đây để không bị hạ đường huyết khi uống thuốc:

– Không phối hợp 2 thuốc cùng nhóm vì chúng cùng một cơ chế tác dụng, nhưng cũng có thể phối hợp thuốc có tác dụng nhanh với thuốc tác dụng chậm.

– Kiểm tra đường huyết trong máu trước khi uống thuốc để có biện pháp xử lý kịp thời nếu chỉ số này có dấu hiệu giảm xuống quá thấp.

Tác dụng phụ lên gan, thận với các thuốc trị tiểu đường

Hầu hết các loại thuốc tiểu đường là thuốc tổng hợp, có nguồn gốc từ hóa dược, ngoại trừ nhóm Metformin (Glucophage), vì thế khi sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu tới gan, thận.

Một trong những tác dụng phụ khá phổ biến của nhóm Metformin là làm cho men gan của bệnh nhân tăng cao, tình trạng suy thận của người đang biến chứng thận diễn biến xấu đi.

Vì vậy, ở giai đoạn này, người bệnh sẽ chuyển sang tiêm insulin để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Dị ứng thuốc trị tiểu đường

Một số tác dụng phụ trầm trọng hơn nhưng hiếm khi xảy ra bao gồm: phản ứng dị ứng, nhiễm toan lactic… có thể nguy hiểm tới tính mạng

Việc dùng thuốc không đúng cách rất dễ gây dị ứng, triệu chứng dị ứng nhẹ có thể gặp như nổi mày đay, viêm, đỏ da, dị ứng nặng có thể rất nghiêm trọng như sốc phản vệ, dẫn đến tử vong.

Thường thì trong những trường hợp gặp tác dụng phụ này, có thể điều trị đơn giản bằng cách ngừng uống thuốc, nếu ta tiếp tục uống thì các phản ứng sẽ luôn quay trở lại.

Đầy bụng, tiêu chảy

Một số loại thuốc tiểu đường gây rối loạn tiêu hóa như metformin – glucophage, bệnh nhân sẽ bị đầy bụng hoặc tiêu chảy.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, hạ đường huyết là một biến chứng cấp tính thường gặp, nguyên nhân có thể là do người bệnh dùng thuốc quá liều, phối thuốc không đúng, có sự thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt,…

Khi bị hạ đường huyết, người bệnh thường cảm thấy rất đói, vã mồ hôi, mệt mỏi, chóng váng, đau đầu, tụt huyết áp, tim đập nhanh…Trường hợp nặng hơn người bệnh có thể mất ý thức và hôn mê sâu. Thậm chí, nếu không được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút, có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê, trung bình khi một người mắc bệnh tiểu đường trong vòng 10 năm sẽ bị hạ đường huyết khoảng 3000 lần, thời gian mắc bệnh càng kéo dài thì tình trạng này xuất hiện với tần suất nhiều hơn.

Uống thuốc tiểu đường dẫn đến “nhờn thuốc” 

Ai cũng biết rằng, đối với sử dụng một loại thuốc nào đó trong thời gian dài, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “nhờn thuốc”. Khi đó bắt buộc người bệnh phải được chỉ định tăng liều hoặc thay đổi loại thuốc.

16. Bệnh tiểu đường có phải uống thuốc suốt đời không?

3 nguyên nhân chính dẫn đến người bệnh muốn ngưng thuốc trị bệnh tiểu đường.

 • Bạn có gặp khó khăn trong việc phải sử dụng thuốc nhiều lần/ngày không?
 • Bạn có gặp phải tác dụng phụ làm giảm chất lượng cuộc sống không?
 • Thuốc điều trị có quá đắt với bạn không?

Có phải bệnh tiểu đường không nên uống thuốc cả đời?

Chỉ vì nghĩ rằng bệnh tiểu đường không nên uống thuốc cả đời nên khi đường huyết ở mức tạm ổn định, nhiều bệnh nhân đã tự ý bỏ thuốc.

Đây là một hành động sai lầm trong quá trình điều trị bằng thuốc.

Việc bỏ thuốc, ngừng uống thuốc tiểu đường có thể gây nên những biến động lớn về lượng đường trong máu, có hậu quả xấu tới sức khỏe.

Vì vậy, khi đường huyết của người bệnh đã ở mức ổn định, vẫn nên đi khám định kỳ, bác sĩ sẽ là người đưa ra phương hướng chữa bệnh giai đoạn tiếp.

Có thể giảm lượng thuốc từ từ và tối giản liều đến mức cần thiết.

Do tiểu đường là bệnh mãn tính không có khả năng chữa khỏi do đó việc phòng tránh và kiểm soát tiểu đường là yếu tố căn bản nhất.

Đối với người bệnh tiểu đường, có 4 điều quan trọng nên chú ý khi chữa trị:

– Có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học

– Tăng cường hoạt động thể chất

– Điều trị bằng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ

– Người bệnh phải biết cách tự theo dõi, kiểm tra đường huyết bằng máy đo cá nhân tại nhà

17.Người tiểu đường có nên uống thuốc bổ không?

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc bổ cho người tiểu đường

Trong kiểm soát bệnh tiểu đường, chế độ dinh dưỡng và việc bổ sung dưỡng chất đóng vai trò quan trọng.

Nhiều bệnh nhân tiểu đường đã sử dụng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng như magie, các loại vitamin, ….. Vậy có phải tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có thể sử dụng các chế phẩm bổ sung?

Theo các bác sĩ, mỗi bệnh nhân tiểu đường ở thời điểm chẩn đoán sẽ được đánh giá về khả năng hấp thu calo, tỷ lệ carbohydrate, chất béo và protein họ sử dụng, kiểm tra máu,... nhằm chẩn đoán tình trạng thiếu vitamin và khoáng chất.

Vì vậy, chỉ sau khi được xác định bị thiếu chất, bệnh nhân mới cần dùng các chế phẩm bổ sung.

Những chế phẩm bổ sung nên dùng cho người bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường đang ăn kiêng (ăn chay trường), người cao tuổi,... nên dùng các chế phẩm bổ sung vitamin B12 và chế phẩm bổ sung protein;

Vitamin A: Giúp tăng cường thị giác, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và mô cơ thể, bảo vệ da và các mô khác khỏi nguy cơ nhiễm trùng;

Vitamin nhóm B: Gồm biotin, choline, niacin, acid folic, acid pantothenic, B1, B2 và B6,... vì chúng liên quan tới quá trình chuyển hóa chất đường bột, chất đạm, chất béo và sản xuất năng lượng. Vì các vitamin nhóm B hoạt động cùng nhau nên bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định nếu chỉ cần sử dụng một loại vitamin B trong đó;

Vitamin D: Giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi và photpho, giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt

 

18.Một số biển pháp chữa bệnh tiểu đường không dùng thuốc

 Dinh dưỡng khoa học

 

Chế độ ăn nhiều rau xanh, ít tinh bột và đường

Thực phẩm không phải là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng phối hợp thực phẩm sai hoặc ăn không đúng cách có thể dẫn đến kháng insulin. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều người tiểu đường mặc dù rất kiên trì dùng thuốc nhưng mức đường huyết vẫn cao bởi họ chưa có một chế độ ăn đúng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường không cần ăn uống quá kiêng khem mà chế độ ăn cần đa dạng các nhóm thực phẩm gồm chất bột, chất đạm, chất béo và chất xơ theo tỉ lệ:

- 1/2 là trái cây tươi ít ngọt (bưởi, trái cây họ cam quýt) và rau củ quả nhiều chất xơ (bông cải xanh, cà rốt, rau diếp cá)

- 1/4 là ngũ cốc nguyên vỏ (gạo lứt, vừng, các loại đậu)

- 1/4 còn lại là thịt nạc và chất béo có lợi (nguồn gốc từ cá và thực vật như dầu cá hồi, dầu đậu nành, dầu gạo…)

Về cách ăn nên chia nhỏ làm nhiều bữa, nên ăn rau xanh và uống nước canh trước để giúp làm chậm quá trình hấp thu đường. Nên hạn chế ăn sau 8h tối, sau khi ăn tinh bột không nên ăn trái cây ngay vì sẽ khiến đường huyết tăng nhanh hơn.

 

 1. Tập thể dục vừa sức

 

Luyện tập vừa sức giúp kiểm soát tốt đường huyết

Vận động mỗi ngày là cách chữa tiểu đường không dùng thuốc hiệu quả và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần duy trì tất cả các môn thể thao yêu thích như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, yoga, dưỡng sinh…

Đây là cách giúp tiêu hao năng lượng dư thừa, giúp kiểm soát mỡ máu, huyết áp hiệu quả và đặc biệt là giúp insulin hoạt động tốt hơn, nhờ đó giảm và ổn định đường huyết lâu dài.

Ở bệnh nhân tiểu đường mắc kèm bệnh tim mạch, đi bộ gắng sức dần theo thời gian sẽ giúp phát triển hệ thống tuần hoàn bàng hệ (hệ mạch máu mới của tim), nhờ đó giúp làm giảm tình trạng đau thắt ngực, phòng tránh nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Lưu ý không nên tập luyện khi đường huyết quá cao hoặc quá thấp. Với người mắc bệnh xương khớp nên hạn chế đi bộ, thay vào đó nên đạp xe, bơi lội…

 

 1. Duy trì cân nặng hợp lý

 

Béo phì là yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường

Đa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bị thừa cân hoặc béo phì. Do đó, trong các phương pháp điều trị bệnh không dùng thuốc không thể thiếu việc giảm cân. Điều này sẽ giúp tăng cường độ nhạy của cơ thể với insulin (giảm kháng insulin).

Người bệnh cần giảm cân an toàn và kiên trì qua chế độ ăn ít đường, mỡ và tập thể dục, không nên giảm cân quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

 1. Thư giãn, giảm stress

 

 

Thư giãn, ngủ đủ giấc giúp cải thiện đường huyết

Căng thẳng khiến cho cơ thể tiết ra nhiều hormone gây tăng đường huyết. Do đó bệnh nhân nên học cách thư giãn như: nghe nhạc nhẹ, tập yoga, ngồi thiền, dưỡng sinh, massage… và nên ngủ đủ 6 - 8 tiếng mỗi ngày.

 

 1. Hạn chế rượu bia, thuốc lá

 

Thuốc lá không chỉ là nguy cơ gây ung thư phổi hàng đầu mà còn khiến bệnh tiểu đường khó kiểm soát.

Lượng cồn cao trong bia, rượu có thể gây biến chứng hoặc hạ đường huyết trầm trọng. Do đó, bệnh nhân nên bỏ thuốc lá và nói không với rượu, bia, cocktail…

 

 1. Dùng hoạt chất sinh học tự nhiên

 

Để kháng insulin là nguyên nhân chính khiến bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng. Dù dùng thuốc hay không dùng thuốc thì mục đích chính của việc điều trị bệnh tận gốc chính là làm giảm đề kháng insulin.

Nhiều nghiên cứu đã làm bằng chứng nghiên cứu cho thấy của lá Xoài và nhiều thảo dược quý khác như lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng… trong việc hỗ trợ giảm đề kháng insulin, từ đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả.

 

19.Cách điều trị bệnh tiểu đường tại nhà hiệu quả.

 

 Tập thể dục điều độ


Chắc chắn việc tập thể dục khoa học và điều độ đã trở thành lời khuyên quen thuộc với bất kỳ người bình thường nào chứ chưa nói đến các bệnh nhân. Đó là bởi thực sự tập thể dục có thể giúp bảo vệ sức khoẻ, nhất là đối với người bị tiểu đường.
Chế độ tập luyện vừa sức sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, kiểm soát bệnh tiểu đường và làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng lâu dài. Tập thể dục sẽ giúp làm tăng lượng insulin nhờ đó giúp giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm huyết áp và giúp giảm mức cholesterol cao trong máu.

 


Bổ sung các loại rau quả chưa nấu chinLời khuyên về cách điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả là việc bổ sung các loại rau củ quả chưa nấu chín. Chúng được xem là liều thuốc tốt cho nhiều loại bệnh bởi có chứa các enzyme, không lẫn các hóa chất độc hại và chứa hàm lượng chất xơ nhất định.

Thực đơn ăn uống giàu chất xơ giúp cơ thể hấp thụ đường chậm nhờ vậy sẽ giữ lượng đường trong máu cân bằng. Dâu, cà rốt, táo, mơ, các loại trái cây họ cam quýt là những loại trái cây và rau củ rất giàu chất xơ hòa tan tốt cho người bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống tổng hợp, kết hợp của các loại trái cây, rau củ sẽ giúp cơ thể có được nguồn chất chống oxy hóa như vitamin C nhằm ngăn ngừa quá trình oxy hóa làm tổn hại thành mạch máu, nguyên nhân dẫn đến mảng bám tích tụ và bệnh tim.


ThiềnKỹ thuật thiền giúp cân bằng insulin và glucose trong máu. Thường xuyên thiền sẽ làm giảm đề kháng insulin trong cơ thể, kích thích tố căng thẳng như adrenalin, cortisol và noradrenalin, tăng cường việc sản xuất glucose và hormone insulin. Không chỉ vậy, việc giảm thiểu các neurohormones thông qua kỹ thuật thiền giúp cân bằng insulin và glucose trong máu.

 


Ăn lá húng quế

Lá húng quế có chứa chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng hạ thấp lượng đường trong máu làm giảm bớt sự căng thẳng, vấn đề thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường.

Uống nước ép cây xương rồng và hạt lanh

Nước ép xương rồng có thể giúp giảm và ổn định chỉ số đường huyết cũng như mức đề kháng insulin. Ăn nhiều hạt lanh cũng làm giảm lượng đường sau ăn đến 28%.

Sử dụng lá cây quất và quế

Lá của cây quất giúp lượng đường trong máu thấp hơn. Quế cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu đáng kể. Chính vì thế mà đừng quên 2 loại thực phẩm này trong thực đơn mỗi tuần nhé.

Trà xanh

Hàm lượng polyphenol cao có trong trà xanh nguyên chất cùng với chất chống oxy hoá mạnh mẽ sẽ giúp hạ đường huyết, kiểm soát lượng đường trong máu.

 
Thư giãn

Việc thư giãn có thể giúp các tế bào tăng cường việc sản xuất insulin cho cơ thể. Giới y khoa nhận thấy những người bị tiểu đường có tâm trạng vui vẻ, thoải mái sẽ phục hồi sức khoẻ tốt hơn là những người ít thư giãn. Do đó giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thư thái chính là cách điều trị bệnh tiểu đường tại nhà hiệu quả.

Với những phương pháp trên, bạn sẽ phải tin rằng chữa bệnh tiểu đường hoá ra cũng không quá phức tạp và tốn kém phải không nào.

20. Một số thực phẩm chức năng hạ đường huyết tốt

1. Viên uống khổ qua rừng Mudaru

Viên uống Mudaru là loại thực phẩm chức năng dành cho người tiểu đường thuần Việt, được chấp nhận trên thị trường nhờ chiết xuất khổ qua quen thuộc và cho hiệu quả cao

– Xuất xứ: Sản phẩm do TNB – Việt Nam sản xuất

– Quy cách: Dạng viên nang đóng trong lọ 90 viên

– Thành phần: Cao khô khổ qua là chủ yếu và một số tá dược

– Công dụng:

 • Hạ đường huyết, ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh khác như: Cao huyết áp, bệnh tim mạch, giảm cholesterol, giảm mỡ máu, mỡ gan, hỗ trợ đanh tan sỏi thận, rối loạn lipid máu, nám sạm da…
 • Giúp phòng ngừa bệnh ung thư
 • Giúp cải thiện giấc ngủ, ăn uống ngon miệng hơn.

– Cách dùng:

 • Người lớn: Uống 1 – 2 viên/lần trước bữa ăn, 2 lần/ngày
 • Sử dụng liên tục trong 2 – 3 tháng để sản phẩm phát huy tác dụng
 • Người bị tiểu đường với đường huyết
 • Người bị tiểu đường với đường huyết >7 chấm: Uống 6 viên/ngày chia 2 lần trước bữa ăn

– Lưu ý & chống chỉ định:

 • Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • Người đang bị thiếu máu phụ nữ mang thai hoặc đang muốn sinh con, trẻ dưới 2 tuổi, người có tỳ vị hư hàn, thường tiêu chảy, không có thực nhiệt,… không nên uống
 • Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người
 • Dùng đúng liều lượng, không lạm dụng
 • Đóng nắp ngay sau khi sử dụng
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, không để ánh nắng chiếu trực tiếp

2.Thảo dược “dây thìa canh” Diabetna

Đây là sản phẩm thực phẩm chức năng phòng ngừa tiểu đường tuýp 2 xuất xứ Việt Nam tốt nhất hiện nay, là kết quả nghiên cứu khoa học của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học, thuộc trường Đại học Dược Hà Nội.

– Xuất xứ: Do Công ty Nam Dược – Việt Nam sản xuất

– Quy cách: Dạng viên nang đóng lọ 40 viên

– Thành phần: Cao lá dây thìa canh (gymnema sylvestre) và phụ liệu (Talc, magnesi stearat)

– Công dụng:

 • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết, hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường
 • Giúp hạ huyết áp ở những người tiền tiểu đường kèm huyết áp cao
 • Hỗ trợ giảm HbA1c, giảm lipid máu toàn phần, giảm cholesterol
 • Ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch và không gây độc lên gan thận
 • Tốt cho người bị tiểu đường đang ăn kiêng nhờ tác dụng giảm cảm giác thèm ngọt

– Cách dùng: Uống 4 viên/ngày, 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối, trước mỗi bữa ăn 30 phút

– Lưu ý:

 • Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
 • Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

 

3.Bonidiabet – Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

 

Chưa có đủ cơ sở để khẳng định Bonidiabet là tpcn chữa tiểu đường tốt nhất hiện nay nhưng đây vẫn là sản phẩm xứng đáng để bạn lựa chọn nhờ chất lượng vượt trội của nó.

– Xuất xứ: Nhà máy Viva Pharmaceutical Inc – Canada

– Quy cách: Viên nang đóng lọ 60 viên

– Thành phần: Magnesium, Zinc, selenium, chromium, acid alpha lipoic, chiết xuất dây thìa canh, mướp đắng, quế, hạt methi, bột lô hội, acid folic, vitamin D.

– Công dụng:

 • Giúp hạ mỡ máu
 • Giúp làm giảm lượng đường trong máu
 • Giúp hỗ trợ các liệu pháp hỗ trợ điều trị và làm giảm nguy cơ các biến chứng bệnh tiểu đường

– Cách dùng:

 • Uống 2 – 4 viên/ngày, chia 2 lần trong ngày, uống trước hoặc sau ăn khoảng 60 phút
 • Nên dùng đủ liệu trình liên tục từ 2 – 4 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Lưu ý:

 • Sản phẩm không phải là thuốc, không có chức năng thay thế thuốc chữa bệnh
 • Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

Trên đây là tất cả các kiến thức căn bản của các loại thuốc trị bệnh tiểu đường được chúng tôi nghiên cứu.

Sắp xếp bởi:


Tất cả có 2 kết quả.