Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tim mạch P3

Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường có tác động đáng kể trong việc gia tăng nguy cơ BỆNH MẠCH VÀNH khi gặp các cơn đau tim, bệnh tiểu đường làm gia tăng nguy cơ tử vong do BỆNH MẠCH VÀNH gấp 2 tới 3 lần ở nam và từ 4 tới 6 lần ở nữ. Khoảng 80% bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 ( loại đái tháo đường thường gặp nhất )bị béo phì. Điều này càng làm gia tăng thêm nguy cơ mắc BỆNH MẠCH VÀNH. nếu đường huyết được kiểm soát chặt chẽ sẽ có hiệu quả đáng kể trong việc giảm các biến chứng mạch máu lớn hơn là các biến chứng mạch máu nhỏ. Điều này là do nguyên nhân gây NGUY CƠ TIM MẠCH gồm rất nhiều yếu tố và tăng đường huyết chỉ là một trong các yếu tố đó.

timmach

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng mức HbA1c khoảng 7% hoặc thấp hơn có thể giúp phòng tránh hoặc giảm các biến chứng của ĐTĐ typ 2

Các số liệu nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng có sự gia tăng nguy cơ tử vong do bệnh lí tim mạch thậm chí trước khi khởi phát bệnh ĐTĐ typ2.

Nhiều nghiên cứu bao gồm cả nghiên cứu Framingham cũng đã chỉ ra rằng mức đường máu cao có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ mắc BỆNH MẠCH VÀNH. BỆNH MẠCH VÀNH xảy ra khi các mạch máu nuôi dưỡng cơ tim (các mạch vành) bị hẹp lại do sự tích lũy dần dần các chất béo trên thành mạch máu, hay tình trạng xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa hình thành khi m LDL cholesterol bị OXH và bị giữ lại bởi các tế bào trên thành động mạch vành, khí đó sự tắc hay hẹp mạch máu bắt đầu khởi phát, ngược lại HDL choresterol là một choresterol tốt, có vai trò vận chuyển choresterol từ lòng mạch về gan và ngăn ngừa các bệnh NGUY CƠ TIM MẠCH. Vì thế tỷ lệ giữa HDL và LDL là rất quan trọng, mục tiêu là có mức LDL thấp ( < 3mmol/l) và mức HDL cao ( > 1mmol/l).

Theo nguyên tắc chung, mức triglycerid càng cao thì nguy cơ gặp phải các vấn đề bất lợi cho sức khỏe càng tăng. Mức TC < 5mmol/l thường là mức mong muốn đạt được. Tuy nhiên hơn một nửa người trưởng thành ở Anh có mức TC cao hơn con số này. Tuy nhiên chỉ số LDL mới là chỉ số đáng quan tâm hơn TC, và nhiều nghiên cứu dịch tễ cũng như các nghiên cứu can thiệp về nhóm thuốc statin cũng đa việc giảm mức LDL choresterol có liên quan chặt chẽ tới việc giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch.

Do lượng chất béo bão hòa ăn vào mỗi ngày mà lương LDL cholesterol trong máu thường có chiều hướng tăng trong khi HDL thì ngược lại. ngược lại, các chất béo bão hòa lại có tác dụng rất tốt nhờ làm giảm mức LDL. Ngoài ra, mức TC cao cũng làm tăng nguy cơ mắc CHD và đột quỵ

Đội ngũ Quaythuoctay.com

Bạn đọc có thể tham khảo thêm Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tim mạch P2 tại đây

Bạn đọc có thể tham khảo thêm Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tim mạch tại đây

Bình luận bài viết (0 bình luận)